ในดอกกะกล่ำ มีสารเอ็นไซม์ ต้านมะเร็ง ชื่อ ซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) สารฟีโนลิกส์ สาร ไอโซ”ทโอไซยาเนต สารผลึกอินโคล-3คาร์บินอลไดไท โอไทโอน กลูโคโนเลท กรดโฟลิค และคูมารีน กะหล่ำดิบ มีวิตามินซีสูง มีธาตุโปแตสเซียม กำมะถัน และเส้นใยสูง
สรรพคุณและวิธีใช้ ใช้กินเป็นผัก มีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็ง(Carcinogen) ออกจากเซล กลไกที่เกิดขึ้น คือ สารซัลโฟราเฟน ทำให้มีการผลิตเอนไซน์-Phase II มากขึ้น ซึ่งสามารถไปลดการผลิตเอนไซน์-Phase I ที่เป็นอันตราย เพราะเอนไซน์ชนิดแรกนี้สามารถไป ทำอันตรายต่อสารพันธุกรรมภายในเซล พืชในวงศ์รวมไปถึง บร็อคโคลี คะน้า และกะหล่ำต่างๆ สารประกอบที่พบแล้วในพืชวงศ์นี้สามารถด้านอนุมูลอิสสระได้ดี มีสารโพแตสเซี่ยมสูง ซึ่งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิต มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง สารซัลโฟราเฟน ช่วยเพิ่มปริมาณเอ็นไซม์ที่เป็นหลักในการต่อสู้กับเซลมะเร็งได้ดีมาก ควรกินเป็นประจำ จะสามารช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี กรดโฟลิค ช่วยป้องกันมะเร็ง ลำไส้และมะเร็งเต้านม สารอินโตลส์ คาดว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านมะเร็งบางชนิดได้ดี สารอินโตลส์-3 คารฝีบินเอล ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม คั้นเอาแต่น้ำอมช่วยรักษาแผลในปาก กลั้วคอแก้อักเสบ น้ำผักสดช่วยรักษาแผลเรื้อรังโรคเรื้อนกวาง หอบหืด ไม่ ควรปรุงให้สุกเกินไป เพราะความร้อนจะไปทำลายคุณบัติทางยา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น